Chi phí, độ bền, cảm giác gõ bàn phím cơ và bàn phím thường

Bạn đã ít nhất một vài lần nghe đến bàn phím cơ? Vậy bàn phím cơ là gì, và nó như thế nào, khác gì so với bàn phím thường. Trước hết là khác nhau về cấu tạo bàn phím, tiếp đến là những vấn liên quan.

Chi phí

Giá một chiếc bàn phím thường bình dân khá rẻ, chỉ vào khoảng trên dưới 100 nghìn là bạn đã có thể sở hữu một bàn phím thường. Cũng có những loại cao cấp hơn với giá cả có thể là vài trăm cũng có thể là cả triệu đồng. Đi kèm với đó là các tính năng, chất liệu, công nghệ được áp dụng. Trước đây khi nghe đến bàn phím cơ, khoảng giá đi kèm thường vào khoảng vài triệu đồng. Khá cáo cho một chiếc bàn phím dùng nhập liêu phải không. Nhưng hiện nay với sự tham gia sản xuất của các nhãn hiệu mới đến từ Trung Quốc chi phí sở hữu một chiếc bàn phím cơ khá mềm. Chỉ khoảng gần 1 triệu đồng cho sản phẩm được nhập sẵn tại shop hoặc rẻ hơn nữa cho hàng xách tay từ các trang mua bán trực tiếp từ Trung Quốc.

Độ bền

Khó có thể so sánh độ bền bên nào hơn, vì nó phụ thuộc vào thói quen, tần xuất sử dụng, môi trường của người sử dụng. Bàn phím cơ thường được quảng cáo lên đến 50 triệu lần bấm, nhưng có lẽ đó là trong điều kiện lý tưởng. Trong quá trình sử dụng thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây hỏng hóc. Nhưng với cơ chế đặc biệt của mình, bàn phím cơ dễ dàng thay đổi, sửa chữa hơn(dễ dàng thay từng keycap hay switch riêng biệt). Với cấu tạo sử dụng màng cao su, bàn phím thường cũng rất khó để hỏng, nhưng khi hỏng sẽ khó hoặc thậm chí không thể sửa chữa thay thế. Vòng đời của bàn phím khá dài, đủ theo ta vài năm hay thậm chí chục năm, khoảng thời gian đó có lẽ là đủ để gọi là bền. Có người nói trong khoảng thời gian đó phải sửa chữa, bảo dưỡng, nhưng như thế là bình thường. Bất cứ thứ gì hoạt động sau thời gian dài đều cần bảo dưỡng. Quan trọng là có cần bảo dưỡng phức tạp hay cầu kì và chi phí bảo dưỡng cao hay không. Dựa vào đó mới đánh giá được “bền” hay không.

Cảm giác gõ

Mỗi người có một sở thích khác nhau nên nhận định bàn phím loại nào gõ thích hơn không thực sự đúng. Có người chuyển qua bàn phím cơ và không còn muốn quay lại bàn phím thường vì cái “cảm giác” bàn phím cơ mang lại quá thú vị. Nhưng cũng không hiếm người lại thích bàn phím thường, bàn phím dạng slim hay bàn phím laptop. Vậy nên để có quyết định đúng nhất bạn nên thử nghiệm chứ đừng chỉ đọc và áp cảm nhận của người khác vào mình.