Hệ điều hành máy tính

Như các bạn đã biết, máy tính được tạo nên từ phần cứng và phần mềm. Phần cứng máy tính là những gì? Phần mềm máy tính là những gì? Trong phần mềm máy tính phần quan trọng nhất chính là hệ điều hành. Thực hiện tính toán, xử lý, lưu trữ là phần cứng nhưng thứ ra lệnh cho nó là hệ điều hành. Phần cứng có thực hiện được, có thực hiện đúng, có thực hiện đạt năng xuất hay không đều phụ thuộc vào hệ điều hành có tốt, có tối ưu không.

Hệ điều hành đóng vai trò trung gian

Logo windows

Hệ điều hành quen thuộc, được sử dụng rộng rãi

…trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng máy tính, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng. Hệ điều hành che đi phần cứng, chúng ta muốn thực hiện một việc nào đó, chúng ta thao tác với hệ điều hành và nó sẽ “diễn tả” lại các yêu cầu đó cho phần cứng thực hiện. Sau đó khi phần cứng thực hiện xong và trả về kết quả, hệ điều hành lại “xào nấu” lại và hiện thị cho chúng ta có thể hiểu.

Hệ điều hành thực hiện những gì

Logo linux

Hệ điều hành mã nguồn mở Linux

  • Điều khiển và quản lý các phần cứng như bo mạch chủ , bo mạch đồ họa và bo mạch âm thanh,…
  • Thực hiện một số thao tác cơ bản trong máy tính như các thao tác đọc, viết tập tin, quản lý tập tin hệ thống.
  • Cung cấp một hệ thống giao diện cho các ứng dụng thường là thông qua một hệ thống thư viện các hàm chuẩn để điều khiển các phần cứng mà từ đó các ứng dụng có thể gọi tới.
  • Cung ứng một hệ thống lệnh cơ bản để điều hành máy.
  • Ngoài ra hệ điều hành, trong vài trường hợp, cũng cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các phần mềm ứng dụng thông thường như chương trình duyệt Web, chương trình soạn thảo văn bản…

Hệ điều hành phổ biến

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đã xuất hiện rất nhiều hệ điều hành. Tiêu biểu trong đó là Windows, Linux và Mac OS. Ngoài ra còn có rất nhiều phiên bản, các biến thể nhất là Linux hệ điều hành mã nguồn mở.

Logo mac

Hệ điều hành gắn liền với thương hiệu máy tính của Apple

Trong nội dung trang web mình sẽ chủ yếu viết về hệ điều hành Windows vì nó được dễ sử dụng và được cài đặt rộng khắp trên hầu hết các máy tính.