Tìm hiểu thành phần của máy tính – Phần 1

Máy tính được tạo ra gồm phần cứng và phần mềm, phần mềm là hệ điều hành và các phần mềm chạy trên nền hệ điều hành. Phần cứng được tạo thành từ các phần tử, được liên kết với nhau qua các giao tiếp chuẩn (các dây nối, đầu tiếp xúc…). Sau đây chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu thành phần tạo nên máy tính

Màn hình

man hinh the he cu va the he moi

Màn hình thế hệ cũ và thế hệ mới

Màn hình máy tính là thiết bị đầu ra hiện thị tất cả thông tin, từ thông tin do người dùng nhập vào đến thông tin qua quá trình xử lý trả về kết quả cho người dùng thấy. Nếu không có màn hình thì máy tính vẫn có cách trả về kết quả, nhận thông tin từ người dùng qua âm thanh. Nhưng như thế sẽ rất phức tạp, mỗi người một tiếng nói, cách nói, ngôn ngữ. Vì vậy màn hình máy tính đóng vai trò quan trọng. Hơn thế nữa trong thời đại công nghệ phát triển, nhu cầu hưởng thụ và giải trí ngày càng tăng. Chất lượng hình ảnh, video ngày càng chân thực thì nhu cầu về màn hình đáp ứng những nhu cầu đó cũng tăng theo. Người ta đã phát triển ra những màn hình với kích thước rất lớn, độ phân giải rất cao. Cốt lõi đáp ứng tốt nhu cầu làm việc, giải trí đang ngày càng trở nên phổ biến.

Chuột và bàn phím

chuot cam ung tren lap top

Laptop nhỏ gọn được tích hợp bàn phím và chuột cảm ứng

Chuột và bàn phím là 2 thiết bị đầu vào cung cấp thông tin, thao tác của người sử dụng cho máy tính hiểu và thực thi. Chuột được dùng để di chuyển, lựa chọn hay kích hoạt nhanh. Trước đây trong các môi trường dòng lệnh, chủ yếu sử dụng các lệnh để ra lệnh cho máy tính thì tầm quan trọng của chuột không được thể hiện. Nhưng ngày nay, giao diện đồ họa thân thiện, gần gũi thì chuột đóng vai trò hết sức quan trọng. Để thao tác trên giao diện, chúng ta gần như sử dụng chuột: kéo thả, chọn, khoanh vùng. Tốc độ và độ chính xác chắc chắn sẽ nhanh hơn khi dùng bàn phím.

mouse and keyboard

Bàn phím và chuột

Chuột cung cấp thông tin về các hành động, thao tác với đồ họa thì bàn phím cung cấp dữ liệu dưới dạng ký tự. Bàn phím thông thường có 104 phím, được chia thành các khu vực với chức năng riêng biệt. Chiếm nhiều phím nhất là các nút ký tự với các phím theo bảng chữ cái từ A – Z và các số, các ký tự đặc biệt thường dùng. Ngoài ra còn các nút chức năng, các nút dùng đê kết hợp tạo thành các phím tắt giúp tăng tốc khi sử dụng. Tìm hiểu kỹ hơn về bàn phím máy tính

Ổ đĩa quang, USB

o dia quang

Ổ đĩa quang

Ổ đĩa quang ngày nay đã được thay thế dần bằng USB, cùng là thiết bị lưu trữ ngoài nhưng so với USB ổ đĩa quang không tiện dụng bằng. Dung lượng bị giới hạn, không lớn bằng USB. Khả năng xóa dữ liệu sau khi ghi là không có. Nguy cơ hỏng khi lưu trữ cao hơn. Chiếm nhiều diện tích hơn USB. Nhưng như vậy không có nghĩa là ổ đĩa quang không có thế mạnh của mình. Bằng chứng là nó vẫn tồn tại và được sử dụng đến ngày nay. Khi bạn phát hành một phần mềm bản quyền, bạn sẽ chọn giữa ghi chúng vào USB hay đĩa quang. Khi ghi vào đĩa quang dữ liệu sẽ không thể bị thay đổi, nên bản cài đặt phần mềm sẽ luôn chuẩn xác và không gây ra lỗi khi cài đặt. Chi phí cho một chiếc đĩa quang cũng rẻ hơn rất nhiều so với USB.

Ổ cứng

hdd and ssd

Ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ trong, thường có dung lượng lớn dùng để chứa hệ điều hành và dữ liệu, có tốc độ đọc ghi nhanh đáp ứng nhu cầu truy xuất thông tin. Một máy tính có thể có từ 1 đến vài ổ cứng, tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ. Ổ cứng có tốc độ đọc ghi càng nhanh thì tốc độ quay càng nhanh và từ đó sẽ phát ra tiếng ồn và tỏa nhiệt nhiều hơn. Và với ổ cứng thế hệ cũ (HDD) nếu di chuyển nhiều có nguy cơ làm hư hỏng ổ cứng. Vài năm ần đây ổ cứng (SSD) đã ra đời, là một dạng ổ cứng dạng rắn được tạo thành từ các chip nhớ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều lần so với HDD và khó hỏng hơn. Nhưng do mới xuất hiện nên giá thành còn cao hơn nhiều so với HDD. Với những nhu cầu đơn giản, không yêu cầu quá cao thì HDD vẫn là một lựa chọn không tồi. Và ngày nay không phải máy tính nào cũng chạy SSD mà hầu như vẫn sử dụng HDD.

phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các thành phần quan trọng đóng vai trò xử lý dữ liệu.