Phần mềm gõ tiếng Việt UniKey

Trước đây mình thường xử dụng phần mềm gõ tiếng Việt là Vietkey, nhưng sau đó đã chuyển qua dùng Unikey vì nó tương đương mà nhẹ hơn. Các bạn có thể dễ dàng chọn lựa tải về Unikey phù hợp với mình tại Unikey.vn

Cac phien ban Unikey

Các bạn hãy chọn phiên bản phù hợp cho mình

Các bạn có các lựa như hệ điều hành các bạn đang dùng là Xp, Vista, windows 7 hay 8, phiên bản 32bit hay 64bit? Và 2 bản bên trái là bản cài đặt, 2 bản bên phải Unikey Portable là bản tải về dùng trực tiếp không cần cài đặt. (Hướng dẫn xem hệ điều hành mình đang dùng là gì và bao nhiêu bit?)

Nếu bạn tải bản cài đặt thì hãy xem hướng dẫn cài đặt Unikey. Mình tải bản chạy trực tiếp không phải cài đặt, bản này có kích thước rất nhỏ khi chưa giải nén chỉ 173KB. Bản cài đặt là 689KB.

phien ban unikey

Bản cài đặt và bản chạy ngay Unikey

Ta tiến hành giải nén (nên chọn Extract to unikey42RC1-131228-win64\ nếu không nó sẽ giải nén trực tiếp ra thư mục hiện tại và như thế không gọn gàng và khó quản lý) . Sau khi giải nén ta được 2 file keymap.txtUniKeyNT.exe, để khởi động Unikey ta nháy đúp chuột vào UniKeyNT.exe

bang đieu khien Unikey

Bảng điều khiển Unikey

Ở đây bạn thiết lập như trong hình, với bảng mã Unicode, kiểu gõ Telex (mình thấy gõ kiểu telex sẽ nhanh và tiện hơn so với gõ kiểu VNI). Ngoài ra còn có các thuộc tính nâng cao, sẽ hiện ra khi bấm chuột vào mở rộng. Ta nên tích vào Bật hội thoại này khi khởi động để Unikey có thể khởi động cùng hệ điều hành mỗi khi mở máy. Ta có thể gõ tiếng việt luôn mà không cần đi tìm và mở Unikey lên nữa.

Cai dat mo rong

Cài đặt mở rộng

Sau khi cấu hình xong ta bấm đóng để thu nhỏ cửa sổ cài đặt xuống thanh taskbar, để gọi lại cửa sổ này ta nhấn tổ hợp phím Ctr + Shift + F5 hoặc chuột phải vào biểu tương Unikey trên taskbar như hình dưới đây.

Hien thi cua so cai dat unikey

Hiện thị cửa sổ cài đặt unikey